Biến chứng sâu răng ở trẻ có những dấu hiệu gì ?

Các bậc phụ huynh nên đặc biệt lưu tâm đến vấn đề răng miệng của trẻ vào giai đoạn răng mới hình thành và phát triển, nếu không phát hiện hoặc không điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng sâu răng ở trẻ vô cùng nguy hiểm.

Biến chứng sâu răng ở trẻ nhỏ

Sâu răng là một bệnh lý không chỉ phổ biến ở người lớn mà còn rất hay gặp phải ở trẻ nhỏ, ở tuổi này, lớp men chưa được hình thành hoàn thiện nên rất dễ bị vi khuẩn tấn công, xâm nhập.

Nếu sâu răng không được điều trị, sẽ gây ra những biến chứng sau:

Biến chứng sâu răng ở trẻ nhỏ
Biến chứng sâu răng ở trẻ nhỏ
  • Đau nhức dữ dội vùng răng sâu: Đau răng là nỗi sợ ám ảnh của trẻ nhỏ, thậm chí có những trẻ sẽ phát sốt và quấy khóc không ngưng nghĩ khi bị sâu răng, tình trạng sẽ càng nặng hơn khi má và nướu của trẻ nhỏ sưng to lên.
  • Áp-xe răng làm hủy hoại tổ chức bên trong răng của trẻ nhỏ.
  • Mất răng: Răng tổn thương, yếu ớt rất dễ bị lung lay và rụng răng.
  • Khó khăn trong việc ăn nhai: Đau nhức răng làm trẻ khó ăn, thậm chí lười ăn, ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ nhỏ.
  • Nhiễm trùng: Răng sâu lâu ngày không điều trị sẽ nhiễm trùng nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến các răng khỏe mạnh khác và đến cả xương hàm.

Dấu hiệu biến chứng sâu răng ở trẻ nhỏ

Để tránh biến chứng sâu răng ở trẻ nhỏ, ta phải điều trị ngay khi gặp những dấu hiệu sau:

  • Bề mặt răng xuất hiện màu trắng đục, màu nâu hoặc đen viền chân răng, bề mặt nhai
  • Xuất hiện vùng răng sậm màu hơn các vùng còn lại
  • Xuất hiện lỗ sâu trên bề mặt răng của trẻ
  • Bé cảm thấy đau nhức khi ăn thức ăn

Khắc phục biến chứng sâu răng ở trẻ

Ngay khi gặp những dấu hiệu sâu răng ở trẻ nhỏ, các bậc phụ huynh hãy đưa ngay con em của mình đến trung tâm nha khoa để thăm khám, tránh tình trạng tự mua thuốc về cho trẻ uống khi chưa được bác sĩ tư vấn, kê toa. Tùy vào trường hợp sâu răng, tùy vào độ tuổi mà mà sẽ có những phương án điều trị khác nhau như uống thuốc hoặc nhổ bỏ răng sâu. Tuyệt đối không sử dụng các biện pháp dân gian như sử dụng hỗn hợp ớt sừng đỏ và gừng cay để đắp vào răng sâu, nó không chỉ làm cho răng tổn thương mà còn ảnh hưởng đến nướu của trẻ.

Biến chứng sâu răng ở trẻ nhỏ
Hạn chế cho trẻ nhỏ ăn thức ăn có đường

Điều quan trọng nhất để phòng tránh các biến chứng sâu răng ở trẻ đó chính là hãy tập cho trẻ thói quen vệ sinh răng miệng đúng cách, ăn các thực phẩm tốt cho sức khỏe, tránh ăn các thực phẩm nhiều đường như bánh kẹo, nước ngọt…Sử dụng bàn chải đánh răng phù hợp với từng lứa tuổi, lông bàn chải mềm, bên cạnh đó, kem đánh răng cũng phải sử dụng loại dành riêng cho trẻ em, chứa flour và canxi để tăng cường phòng chống vi khuẩn tấn công men răng.

Quá trình hình thành và phát triển răng là giai đoạn vô cùng quan quan trọng của trẻ nhỏ. Hãy quan tâm, chăm sóc cẩn thận sức khỏe răng miệng để tránh những biến chứng sâu răng ở trẻ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ nhỏ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *