Phô mai là loại thực phẩm chứa nhiều protein và chất béo. Rất tốt cho sự phát triển của bé vì nó bổ sung nhiểu vitamin và dưỡng chất tốt.

Phô mai là gì?

Phô mai hay còn gọi là Pho mát là thực phẩm làm bằng cách kết đông và lên men sữa bò, dê, cừu, hoặc quý hiếm hơn, từ sữa thú vật khác với mục đích bảo quản chế phẩm sữa để có thể dùng quanh năm.

Các loại phô mai cho trẻ dưới 1 tuổi

1/ Phô mai Kiri

phô mai cho bé dưới 1 tuổi

Giá: khoảng 35.000/6 viên 20g

Địa chỉ mua rẻ và có hạn sử dụng lâu:

 • Hà Nội: Siêu thị Big C (đường Trần Duy Hưng), siêu thị Intimex ( ở Vincom), siêu thị Unimart, cửa hàng Westen Canned Food (phố Hai Bà Trưng -cạnh CLB Mỹ), cửa hàng 33 Nguyễn Như Đổ,…
 • Sài Gòn: siêu thị Maximark Cộng Hòa, Grocery store (đường Hàm Nghi), cửa hàng Thái Bình (đường Nguyễn Văn Trỗi),…

2/ Phô mai con sò P’tit Louis

phô mai cho bé dưới 1 tuổi

Giá: khoảng 8.000đ/1viên 20g

Địa chỉ mua rẻ và có hạn sử dụng lâu:

 • Hà Nội: Colorful shop (66 Thái Hà hoặc số 5 Hàng Mành), cửa hàng Hồng Minh (cổng chợ Thành Công), cửa hàng bán đồ trẻ em ở phố Sơn Tây,…
 • Sài Gòn: Shop Sammy trên đường Cao Thắng, siêu thị Citimart Saigon Square …

3/ Phô mai Belcube

phô mai cho bé dưới 1 tuổi

Giá: khoảng 30.000đ/15 viên 5g

Địa chỉ mua rẻ và có hạn sử dụng lâu:

 • Hà Nội: Siêu thị Fivimart, siêu thị Intimex, siêu thị Thái Hà, các cửa hàng ở phố Hàng Buồm, Colorful shop (66 Thái Hà hoặc số 5 Hàng Mành) ,…
 • Sài Gòn: siêu thị Maximark Cộng Hòa, siêu thị Coop-mark (ở đường Nguyễn Đình Chiểu, Đinh Tiên Hoàng, Cống Quỳnh), Shop Sammy (51/48 Cao Thắng, các cửa hàng Vissan, cửa hàng Thái Bình (đường Nguyễn Văn Trỗi),…

Đây là 3 loại phô mai rất được các mẹ ưa chuộng chọn, rất tốt cho bé. Khi bé được 2 tuổi, có thêm rất nhiều loại phô mai khác cho mẹ lựa chọn. Trên thị trường còn rất nhiều loại phô mai khác như Phô mai Bò cười, Phô mai dây của Nga… Nhưng những loại phô mai đó có vị mặn hơn 3 loại phô mai trên, không tốt cho trẻ dưới 1 tuổi, thường dành cho những bé đã lớn.

Khi nào trẻ có thể ăn được phô mai?

 • Từ khi tròn 4 tháng, bé đã có thể cho ăn phô mai hoa quả, gần giống sữa chua, dạng kem.
 • Đến khoảng 7 tháng trở lên, bé có thể ăn loại phô mai con sò dạng miếng, mềm, có độ mặn thấp.
 • Khi bé trên 1 tuổi, có thể tập cho bé ăn phô mai dạng miếng, có độ mặn cao hơn.
 • Tốt nhất là mẹ vẫn nên cho bé ăn loại phô mai con sò. Nhưng hiện nay, phô mai con sò nhiều nơi bảo quản không đúng hướng dẫn của nhà sản xuất, nên có khi hạn sử dụng còn dài mà bên trong đã bị mốc. Mẹ nên chọn cửa hàng uy tín để mua phô mai cho bé.

Lưu ý khi cho trẻ ăn phô mai

Phô mai là sản phẩm giàu canxi, chất đạm và năng lượng, nên cho bé ăn phô mai như thức ăn giữa các bữa chính hoặc vào bữa sáng. Khi đó, các chất dinh dưỡng có trong phô mai sẽ giúp bé vận động tốt trong ngày.

Nên hạn chế việc cho bé ăn phô mai vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Khi mẹ mới tập cho bé ăn phô mai, nên tập cho bé ăn lúc bé đói, sẽ dễ dàng hơn. Ăn phô mai thường làm cho bé đầy bụng.

Nếu cho phô mai vào bột/cháo của bé hàng ngày, mẹ hãy chọn những thực phẩm phù hợp với vị phô mai như khoai tây, cà rốt, thịt bò, gà, tôm. Không nên cho phô mai nấu chung với thực phẩm như cua, lươn, rau mồng tơi, rau dền.

Lượng đạm trong phô mai rất cao. Nếu nấu phô mai chung với thịt, cá, trứng, mẹ cần điều chỉnh lượng phù hợp tùy với thể trạng từng bé, tránh trường hợp bị nhiều đạm, thừa đạm.Lúc nào bé không chịu ăn thịt, cá, mẹ chỉ cần cho bé ăn 2 viên phô mai là đủ chất.

Mẹ có thể tự làm phô mai tươi cho bé ăn, vừa ngon, bổ, rẻ, lại thể hiện sự chăm sóc đặc biệt của  mẹ dành cho con.

Sữa chua và phomai tươi khá giống nhau vì cùng được làm từ sữa, nhưng cách làm khác nhau. Nhưng phô mai tươi thường chứa nhiều protein hơn và ít glucide hơn sữa chua.

Phô mai phải được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu để phô mai ra ngoài sau 4 tiếng sẽ bị hỏng. Phô mai tươi chỉ nên bảo quản được trong tủ lạnh và sử dụng dưới 15 ngày.

Trẻ nên ăn bao nhiêu phô mai là đủ

Dạng viên, miếng thông thường:
 • Từ 7-8 tháng: 12-14g/lần
 • Từ 9-11 tháng: 14g/lần
 • Từ 12-18 tháng: 14-17g/lần
 Phô mát tươi màu trắng dạng kem:
 • Từ 5-6 tháng: 13g/lần
 • Từ 7-8 tháng: 20-24g/lần
 • Từ 9-11 tháng: 24g/lần
 • Từ 12-18 tháng: 24-29g/lần

Theo dinhduongdoisong.com

Tham khảo thêm: Các loại sữa cho trẻ 1 tuổi