Chữa trị nghiến răng ở trẻ em như thế nào?

Nghiến răng ở trẻ em là một trong những bệnh lý khó tìm ra nguyên nhân nhất, ngay cả chính các bậc phụ huynh cũng không dễ dàng hiểu được tại sao trẻ lại nghiến răng. Tưởng như đơn giản nhưng bệnh lý này lại gây ảnh hưởng xấu đến hàm răng của trẻ. Vậy cách chữa trị bệnh nghiến răng này như thế nào?

Nguyên nhân nghiến răng ở trẻ em do đâu?

Nghiến răng là một thói quen vô thức, nó tạo một lực mạnh để chà xát mặt răng giữa răng mặt trên và răng mặt dưới, gây ra những tiếng động ảnh hưởng đến những người xung quanh. Nghiến răng ở trẻ em thường diễn ra khi trẻ đang ngủ vào ban đêm. Bệnh lý này có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, cụ thể như:

Nghiến răng ở trẻ em

  • Các bệnh liên quan đến răng miệng: viêm xoang miệng, viêm chân răng, viêm lợi, nướu…
  • Các bệnh về tiêu hóa: Viêm dạ dày và ruột ảnh hưởng đến việc tiết dịch tiêu hóa, men tiêu hóa không bình thường gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ.
  • Các bệnh gây ra do ký sinh trùng đường ruột: như bệnh giun, sán…
  • Tâm lý, tinh thần không ổn định: Trẻ phải chịu những kích thích nào đó gây tình trạng thần kinh căng thẳng, bị kích động, mệt mỏi quá độ, hoặc do ban ngày trẻ nô đùa, chạy nhảy nhiều khiến chức năng vỏ não mất thăng bằng.
  • Bệnh do hệ thần kinh gây ra: như bệnh hiteria, bệnh động kinh…

Nghiến răng có ảnh hưởng rất xấu đến hàm răng của trẻ vì nó phá hủy mất trật tự của răng, gây rất nhiều khó khăn trong việc tiêu hóa thức ăn. Tình trạng này nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng xấu lên vỏ não, đặc biệt là ở khả năng tư duy và trí nhớ của trẻ.

Cách chữa trị nghiến răng ở trẻ em hiệu quả

Chữa trị nghiến răng ở trẻ em tại Nha Khoa

Chữa trị nghiến trăng ở trẻ em như thế nào là một trong nhiều lo lắng của các bậc phụ huynh khi muốn trẻ chấm dứt hẳn tình trạng nghiến răng này. Nếu thời gian nghiến răng của trẻ đã kéo dài, chắc hẳn sẽ có những vết mòn trên bề mặt răng, lúc này phụ huynh nên đưa trẻ đến nha khoa để nha sĩ thăm khám. Có thể bác sĩ sẽ mài chỉnh răng để các răng ăn khớp với nhau hơn hoặc làm một máng nhựa mềm, thường mang trong miệng vào buổi tối, để ngăn trẻ nghiến răng hoặc giữ cho răng trẻ không bị mòn đi.

Nghiến răng ở trẻ em

Những lưu ý khi chữa trị

Bên cạnh đó, cần bổ sung hàm lượng canxi trong thực đơn hằng ngày hoặc uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ để giúp răng trẻ chắc khỏe hơn. Đồng thời, việc tạo không gian sạch sẽ, thoáng mát, hạn chế ánh sáng, tiềng ồn cũng là biện pháp giúp trẻ có được một giấc ngủ ngon hơn, tránh những bất trường xảy ra trong giấc ngủ.

Các bậc phụ huynh cũng nên dành nhiều thời gian để thường xuyên trò chuyện với trẻ trước khi ngủ để biết được những việc gì đã xảy ra trong ngày với trẻ, điều gì làm trẻ cảm thấy căng thẳng, sợ hãi hay giận dữ. Điều này có thể giúp giải quyết các nguyên nhân tâm lý làm hạn chế bệnh nghiến răng ở trẻ em.

Hy vọng với những thông tin trên đã giúp các bậc phụ huynh bớt được phần nào lo lắng về hiện tượng nghiến răng ở trẻ em và tìm ra cách chữa trị kịp thời khi phát hiện ra trẻ mắc phải bệnh lý này. Nếu được điều trị sớm, sẽ giúp răng hàm trẻ phát triển một cách đều, và đep hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *