Đầu trẻ sơ sinh bị dài có bị sao không? Đây là thắc mắc của nhiều vị phụ huynh hay nhất là những người mẹ. Vì thế hãy tìm hiểu thêm trong bài viết sau.

Đầu trẻ sơ sinh bị dài là gì?

Hiện tượng trẻ sơ sinh đầu dài được biết đến là hiện tượng đầu trẻ sơ sinh bị dài ra trong quá trình sinh nở, nguyên nhân là ho hộp sọ của con đã bị biến đổi khi đi qua đường tử cung để đến với thế giới thật. Các áp lực mạnh tác động lên hộp sọ khiến cấu trúc xương thay đổi, giúp em bé chào đời dễ dàng hơn. Điều này làm bố mẹ cảm thấy lo lắng nhưng theo các chuyên gia, đây là chuyện bình thường. Thông thường, khoảng 6 tuần sau khi sinh, đầu của trẻ sơ sinh sẽ dần thay đổi và trở lại hình dáng ban đầu.

Vì sao trẻ sơ sinh bị đầu dài?

Trẻ sơ sinh bị đầu dài thường vì lý do trong quá trình sinh nở, hộp sọ của trẻ đã bị biến đổi khi qua đường tử cung để ra đời. Những áp lực mạnh tác động lên hộp sọ làm thay đổi cấu trúc xương để giúp em bé ra đời dễ dàng hơn. Chính việc khi nhìn thấy con ra đời mà đầu bé bị dài như vậy đã khiến cho bố mẹ cảm thấy rất lo lắng vì không biết như vậy có bình thường không, hay có nguy hiểm gì không.

Trẻ sơ sinh đầu bị dài có sao không?

Đối với nhiều mẹ, sinh con đẻ cái là một điều gì đó rất thiêng liêng nhưng với một số mẹ lần đầu có con và con biến dạng thì đây quả thật là cơn ác mộng. Đó cũng chính là lý do chúng ta nên tích cực chia sẻ những thông tin, câu chuyện, kiến thức về sinh để của các mẹ trên toàn thế giới để để những phụ nữ làm mẹ trong tương lai sẽ hiểu được hơn và bình tĩnh hơn nếu ở trong một trường hợp bất thường nào đó.

Đầu trẻ sơ sinh bị dài

Điều này dù làm bố mẹ thấy phiền lòng nhưng theo các chuyên gia thì đây là chuyện hết sức bình thường. Chỉ cần 6 tuần sau khi sinh, đầu của trẻ sơ sinh sẽ có sự thay đổi từ từ và trở lại hình dáng ban đầu.

Để cho đầu bé tròn phải làm thế nào?

  • Không cho bé nằm quá lâu ở một chỗ kể cả khi thức và ngủ.
  • Khi cho trẻ ngủ, mẹ hạn chế cho trẻ chỉ chuyên nằm nghiêng bên phải hoặc trái, mà phải cho trẻ thay đổi tư thế thường xuyên.
  • Khi bé tỉnh dậy và chơi đùa thì mẹ nên tập cho bé nằm sấp, nằm lẫy…để giúp xương cổ cứng cáp hơn để đầu con được bảo vệ tốt hơn, khuôn đầu từ đó sẽ tròn hơn, ko bị dài hay méo, bẹp. Những lần bé nằm sấp, mẹ nên có ở bên cạnh để tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra, do nằm sấp lâu sẽ khó thở hơn bình thường.
  • Một mẹo hay là mẹ hãy treo trên nôi trẻ một số con thú, đồ chơi hay các vật có thể chuyển động với âm thanh, màu sắc sống động khiến trẻ thích thú khi quan sát, vừa luyện được mắt, vừa giúp đầu không ngừng nghiêng sang bên này hay bên kia tránh móp.
  • Khi đặt bé nằm xuống giường mẹ nên đặt một cách từ từ, nên đặt người xuống trước rồi mới đến đầu để chỉnh sao cho đầu trẻ được thoải mái nhất, phù hợp với gối hay khăn mềm.
  • Tuyệt đối không để trẻ nằm trên gối cứng hoặc mặt phẳng nào đó cứng, tốt nhất cho gối đầu lên gối hoặc chăn mềm, không nên kê cao để không ảnh hưởng đến phần xương cổ và gây áp lực không hay nên phần đầu trẻ, làm đầu trẻ bị bẹp và vẫn dài.