Giải đáp thắc mắc màu nào chống nắng tốt nhất

Bên cạnh thoa kem chống nắng, chú ý đến trang phục thường ngày cũng là cách giúp bạn ngăn ngừa tia UV, bảo vệ da tốt hơn. Vậy thì màu nào chống nắng tốt nhất? Phải chăng trang phục màu sáng sẽ giúp chống nắng tốt hơn như các bạn vẫn thường nghĩ. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

1. Thí nghiệm về màu nào chống nắng tốt nhất.

Hãy cùng đi vào một thí nghiệm thực tế quanh vấn đề màu nào chống nắng tốt nhất. Thí nghiệm này sẽ giúp chúng ta biết được nên chọn áo màu gì để ra ngoài vào trời oi bức an toàn hơn. Người ta đặt 3 chiếc áo màu đỏ, trắng và đen ra ngoài trời nắng. Trong cùng một thời gian và điều kiện chiếu sáng, chiếc áo nào sẽ cho ta cảm giác mát mẻ hơn?

màu nào chống nắng tốt nhất

Kết quả mang lại khá bất ngờ, chiếc áo màu đỏ lại mang cảm giác mát mẻ hơn hết. Và chiếc áo màu trắng lại gây ra hiệu ứng phản xạ ánh sáng gây chói mắt. Thực tế kết quả cho thấy khi nhiệt độ ngoài trời đang là 32°C, thì chiếc áo màu đỏ có nhiệt độ đo được là 36,5°C. Còn hai chiếc trắng và đen có nhiệt độ lần lượt là 37,1 và 36,9°C.

Nhưng khi cho 3 chiếc áo này tiếp xúc với ánh sáng mặt trời khoảng 5 phút thì màu trắng lại là sự lựa chọn tuyệt vời nhất. Khi nhiệt độ đo được trên chiếc áo màu đen là 40 độ C, màu trắng là 38,7 độ C – thấp nhất trong 3 chiếc áo.

2. Bắt đầu lý giải về hiện tượng khá khó hiểu này nhé!

Để lý giải hiện tượng màu nào chống nắng tốt nhất, chúng ta cần biết những gam màu sáng có khả năng phản chiếu ánh sáng rất tốt. Tức là ánh sáng mặt trời sẽ không thể đi xuyên qua màu này để làm hại làn da được. Vậy tại sao khi tiếp xúc với ánh sáng trong thời gian dài thì áo màu trắng lại có nhiệt độ cao nhất?

Màu sáng vừa có ưu điểm vừa có nhược điểm lớn. Không chỉ ngăn cản lượng nhiệt từ bên ngoài vào chúng còn cản cả sự phát tán nhiệt từ bên trong ra. Có nghĩa là chúng phản xạ những nguồn nhiệt đến từ bên ngoài và cũng đưa luôn nhiệt từ trong những lớp quần áo quay lại cơ thể chúng ta.

màu nào chống nắng tốt nhất

Với thân nhiệt cơ thể trung bình là 37°C, cơ thể chúng ta sẽ khó có thể phát tán ra xung quanh cộng thêm sự phản xạ nhiệt này. Bạn sẽ khó có thể có được cảm giác mát mẻ khi mồ hôi đang thấm đẫm trên lưng áo. Tuy nhiên, nếu trong thời gian ngắn như thí nghiệm trên thì nếu áo trắng không hấp thụ nhiệt, phản chiếu tia cực tím, trong khi cơ thể của chúng ta chưa tỏa ra nhiệt độ cao thì mặc những chiếc áo sáng màu lại tương đối mát mẻ.

Ngoài ra, theo nghiên cứu thì ánh sáng đỏ có bước sóng dài hơn, có thể hấp thụ một lượng lớn tia cực tím của ánh sáng mặt trời giúp chống nắng tốt hơn. Do đó, nếu mặc chiếc áo màu đỏ dưới ánh nắng mặt trời trong thời gian dài thì sẽ mát mẻ hơn so với những chiếc áo sáng màu.

Ngoài việc tận dụng màu nào chống nắng tốt nhất, bạn có thể tham khảo thêm những lưu ý dưới đây để có thể tăng hiệu quả chống nắng cho da.

  • Đặt khăn hoặc quần áo vào trong tủ lạnh 1 khoảng thời gian ngắn trước khi sử dụng. Những không khí mát dính trên quần áo hay những chiếc khăn khi được mặc sẽ dần bốc hơi, có tác dụng làm mát da, kiểm soát cơn đau rát do ánh nắng gây ra.
  • Ăn dưa hấu, vì nó chứa nhiều vitamin C giúp chống viêm, làm trắng, giúp da không bị khô khi tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời.

màu nào chống nắng tốt nhất

  • Nếu khu vực cháy nắng trên da lớn, hãy sử dụng bã chè đắp vào vùng da bị cháy trong vài phút, bạn sẽ thấy hậu quả rõ rệt.
  • Ngoài ra, cũng có thể sử dụng nước ép dưa chuột xoa lên da khi bị cháy nắng. Nước, vitamin C có trong dưa chuột giúp bổ xung độ ẩm cho da, giúp làn da nhanh trở lại trạng thái bình thường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *