Sốt siêu vi hay số virus là một căn bệnh phổ biến ở người lớn và cả trẻ nhỏ. Tuy nhiên khi bị sốt siêu vi có nên truyền nước không? Hãy cùng tìm hiểu giải đáp thắc câu hỏi trên trong bài viết sau nhé.

Sốt siêu vi là gì?

Sốt virus hay còn gọi là sốt siêu vi trùng, sốt dịch thường xảy ra rải rác quanh năm, do nhiều loạI virus đường hô hấp, tiêu hóa gây nên. Trẻ sốt virus thường tự khỏi sau 1 – 3 ngày, nhưng cũng có trường hợp sốt đến hàng tuần. Trẻ bị sốt đột ngột, sốt rất cao từ 39 – 40 độ nhưng cũng có thể chỉ bị sốt nhẹ, đầu hơi hâm hấp nóng.

Dấu hiệu nhận biết sốt siêu vi

Sốt siêu vi thường sốt theo từng cơn và sốt ở nhiệt độ rất cao, từ 38 – 39 độ C thậm chí có lúc 40 – 41 độ C.

Khi bị Sốt Siêu Vi, đầu và cơ thể sẽ có cảm giác đau mỏi- nhất là ở các cơ. Nếu là ở trẻ nhỏ sẽ có hiện tượng trẻ quấy khóc. Đồng thời với đó là xuất hiện các triệu chứng như chảy mũi, hắt hơi, viêm long đường hô hấp, họng đỏ. Các hạch khu vực đầu, mặt, cổ thường sưng to, đau có thể nhìn hoặc sờ thấy. Kết mạc mắt đỏ, viêm, chảy nước mắt…

Nếu nguyên nhân gây sốt siêu vi thường là do virus đường tiêu hóa, có thể sớm xuất hiện tình trạng rối loạn tiêu hóa với đặc điểm là phân lỏng, không có máu, chất nhầy. Có thể nôn ói mỗi sau khi ăn.

sốt siêu vi có nên truyền nước không

Sốt siêu vi có nên truyền nước không?

Một sai lầm đối với những bậc phụ huynh là khi thấy con bị sốt cao thường truyền dịch để trẻ nhanh dứt cơn sốt. Các chuyên gia đã đưa ra lời khuyên nếu trẻ bị sốt siêu virus mà vẫn ăn uống tốt thì không nên truyền dịch mà hãy hồi phục cho trẻ qua đường ăn uống. Chỉ nên truyền dịch trong trường hợp nghi sốt xuất huyết hoặc bị sốt xuất huyết. Cũng có những trường hợp bị sốt virus được bác sỹ chỉ định truyền dịch, đó là những bệnh nhân bị nôn nhiều, không ăn uống được, sốt kèm theo đi ngoài, mất nước.

Nếu trẻ thân nhiệt của trẻ từ 38,5 độ C trở lên cần cho trẻ uống thuốc hạ sốt. Các bậc phụ huynh có thể dùng paracetamol hạ sốt nhưng không được dùng quá 15mg/1kg/1 lần và chỉ dùng tối đa 4 lần/ngày theo đường uống hoặc đặt hậu môn. Tuy nhiên, bạn vẫn phải theo dõi chặt, nếu trẻ có những dấu hiệu lạ và khi cần, phải nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện để tránh những biến chứng xấu như viêm não, viêm màng não.

Nếu trẻ sốt mà vẫn ăn uống được thì nên bồi phụ theo đường ăn uống chứ không nên bồi phụ theo đường truyền. Bạn nên cho trẻ ăn làm nhiều bữa nhỏ với những thức ăn dễ tiêu như: sữa, súp, cháo nghiền và không ăn no. Đồng thời, trẻ cần được uống nhiều nước, nước cam, nước chanh và ăn nhiều trái cây và bổ sung vitamin C hoặc nước oresol nếu cần thiết.

Cách điều trị tạm thời

Trước tiên chườm trán bằng khăn mát,lau khô mồ hôi, và để người bệnh nằm nơi thoáng mát

Nếu nhiệt độ 38,5 độ C có thể dùng hạ sốt thông thường như: Paracetamol 500mg 1viên/lần.

Người bị sốt siêu vi thường khỏi  bệnh sau 7 ngày. Tuy nhiên nếu không phát hiện và điều trị sớm rất dể biến chứng sang viêm phế quản phổi. Đây là biến chứng nặng thường gặp và hay bùng phát thành dịch với diển biến phức tạp và nguy hiểm.

Nên chăm sóc tốt bằng cách bổ sung vitamin, uống bù nước, ăn thức ăn lỏng dể tiêu nhiều chất dinh dưỡng đễ nhanh hồi phục sức khỏe.

Nên đi bệnh viện khi:

  • Sốt cao không hạ hoặc co giật.
  • Ngủ nhiều li bì, khó đánh thức.
  • Nôn ói nhiều, không ăn uống được.
  • Tiêu ra máu.
  • Thở mệt, tím tái.
  • Xuất hiện những chấm xuất huyết ở da, toàn thân.

Tham khảo thêm:

Bé sốt cao liên tục không hạ phải làm thế nào?