Sữa mẹ là một trong những thức ăn cần thiết cho sự phát triển cho trẻ nhỏ. Vậy loại sữa công thức nào gần giống sữa mẹ nhất? Hãy cùng tìm hiểu xem nhé.

Sữa mẹ có dinh dưỡng như thế nào?

Sữa mẹ là một dạng mô sống ở thể lỏng tương tự như máu với khoảng 4.000 tế bào sống hoạt động trong 1ml sữa, tập hợp phong phú các yếu tố hoá sinh ở dạng đang hoạt động với một số lượng lớn các hooc-môn và yếu tố tăng trưởng. Trong sữa mẹ còn có ít nhất 60 loại enzym, các chất dinh dưỡng đa lượng và vi lượng mà không có bất cứ loại sữa nào có được. So với sữa bò thì sữa mẹ ưu việt hơn rất nhiều về thành phần dinh dưỡng.

Trong sữa bò hàm lượng protein cao hơn sữa mẹ gấp 3 lần – là hàm lượng không thích hợp cho trẻ trong quá trình tiêu hoá. Thành phần cơ bản của protein sữa mẹ và sữa bò là casein và whey – nhưng trong sữa bò tỉ lệ giữa 2 thành phần này là 3:1 còn trong sữa mẹ là 1:3 – đây là tỷ lệ lí tưởng cho quá trình tiêu hoá của trẻ. Trong sữa mẹ chất alpha- lactoglobulin chiếm ưu thế- trong khi ở sữa bò chất beta- lactoglobulin lại là chủ yếu. Mà beta- lactoglobulin là tác nhân gây dị ứng cho trẻ.

Sữa mẹ cho năng lượng cao hơn sữa bò. Chất đường trong sữa mẹ có nhiều lactose gấp 2 lần sữa bò, rất cần thiết cho sự phát triển thần kinh và giúp các vi khuẩn có ích trong đường ruột phát triển. Chất béo cao hơn sữa bò trong sữa mẹ có vai trò là chất chuyên chở những vitamin tan trong chất béo như vitamin A và D cùng với axít linoleic – đóng vai trò sống còn cho sự phát triển thần kinh và các chức năng mô. Hàm lượng vitamin A trong sữa mẹ cao gấp 2 lần sữa bò, nên trẻ bú sữa mẹ không bao giờ thiếu vitamin A.

Sữa nào giống sữa mẹ nhất?

Sữa Nan

Sữa Nan là dòng sữa bột cho bé được ưu tiên lựa chọn cho các bé sơ sinh chính vì ưu điểm thành phần sữa có nhiều chất xơ giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, sữa mát và không gây táo bón cho bé, hơn hết là vị sữa nhạt giống sữa mẹ nên rất dễ uống. Sữa Nan cung cấp hệ dưỡng chất tối ưu cho bé tăng cân đều và phát triển tốt, giúp các bà mẹ hoàn toàn có thể chăm sóc bé toàn diện khi không có sữa hoặc không đủ sữa cho bé.

Sữa nan

Sữa Physiolac

Trong thành phần dinh dưỡng của sữa Physiolac có tỷ lệ Casein/Whey gần giống sữa mẹ cùng với hệ chất xơ Fibrea+ bao gồm GOS và FOS tỉ lệ 90/10 giúp tăng cường hệ miễn dịch nội sinh, tối ưu hóa hệ miễn dịch, tăng cường sự ổn định trong dạ dày, giảm nôn trớ và giảm táo bón cho bé. Đây là loại sữa bột cho bé giàu dinh dưỡng và có vị nhạt, mát tương đương như sữa mẹ, giúp bé phát triển bền vững và toàn diện, đem lại sự yên tâm và làm thỏa mãn niềm mong đợi của các bà mẹ.

Sữa Physiolac

Sữa Meiji, Morinaga, Glico

Đặc điểm chung của các loại sữa Nhật là sữa nhạt, mát tương đương như sữa mẹ, vị dễ uống, thơm ngon, cho bé có cân nặng và chiều cao đạt chuẩn, bên cạnh đó còn giúp bé phát triển trí não và thị lực tốt, hỗ trợ hệ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch tốt. Các dòng sữa bột cho bé của Nhật đều là những dòng sữa mát, thành phần dinh dưỡng tương đương như sữa mẹ, giúp bé dễ dàng làm quen và tiếp nhận sữa.

 sữa công thức nào gần giống sữa mẹ nhất

Bốn loại sữa Nhật được ưa chuộng cho trẻ hiện nay là: Sữa Morinaga, sữa Meiji, sữa Icreo Glico, và sữa Wakodo. Trong 4 loại sữa này thì sữa Morinaga là loại sữa mát nhất, sữa Icreo Glico là loại sữa có màu sắc và hương vị sữa giống sữa mẹ nhất, sữa Meiji thơm ngon và giúp bé phát triển đồng đều về chiều cao và cân nặng nhất, còn sữa Wakodo thì là loại sữa có giá thành rẻ nhất.

Sữa Frisolac

 sữa công thức nào gần giống sữa mẹ nhất

Sữa Frisolac là dòng sữa bột cho bé theo công nghệ Hà Lan và sản xuất tại Việt Nam, là sự lựa chọn tốt cho các bé vì sữa mát, không gây táo bón, giúp bé tiêu hóa tốt và đi ngoài bình thường. Frisolac giúp bé tăng cân đều, tăng cường hệ miễn dịch và phát triển tốt, vị sữa thơm ngon, được các bé thích uống. Sữa Frisolac có thể thay thế cho sữa mẹ khi mẹ không đủ sữa, không có sữa hoặc vì một số lí do nào đó không thể cho con bú mẹ.

Tham khảo thêm:

Những loại sữa tươi tách béo tốt nhất hiện nay

Các loại phô mai cho bé dưới 1 tuổi bổ dưỡng