Thai 13 tuần biết trai hay gái chưa? Đây là câu hỏi thắc mắc của khá nhiều thai phụ khi đang mang thai tuần thứ 13. Vì thế trong bài viết này sẽ giải đáp cho các bạn vấn đề trên.

Thai nhi 13 tuần biết trai hay gái chưa?

Khi siêu âm trong những tuần đầu của thai kỳ, có thể bạn không biết giới tính của con là gì. Nhưng thực tế, ngay từ khi mới thụ thai, giới tính của em bé đã được xác định. Tuy vậy, nếu siêu âm sớm quá thì sẽ không xác định được chính xác giới tính của bé. Việc mẹ bầu siêu âm lúc 13 tuần biết trai hay gái chưa? Còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như máy móc, tình trạng em bé trong bụng,… Nhưng dù bác sĩ có siêu âm và đưa ra kết luận về giới tính của con trong giai đoạn này thì cũng không thể hoàn toàn chính xác cho được.

Giới tính của thai nhi được hình thành ngay khi từ khi thụ tinh nhưng chúng ta sẽ không thể biết được đứa bé mình đang mang là trai hay gái cho đến khi thai nhi được khoảng 16-18 tuần tuổi.

Sự phát triển giới tính thai nhi

Trong quá trình phát triển của thai nhi, ban đầu sự hình thành cấu trúc sinh dục bên trong và bên ngoài của cả bé trai hay bé gái đều giống nhau. Sau khi phát triển xong, các cơ quan mới có sự thay đổi. Tuyến sinh dục của bé sẽ phát triển thành buồng trứng để hình thành nên giới tính nữ hoặc sẽ phát triển thành tinh hoàn để tạo nên giới tính nam.

Tiếp sau đó nó sẽ trở thành âm vật hay dương vật và những các nếp trong bộ phận sinh dục sẽ trở thành môi âm hộ hoặc bìu. Điều này phụ thuộc vào việc có hay không có testosterone trong phôi thai. Testosterone chỉ có mặt trong phôi mang nhiễm sắc thể Y và nó chính là yếu tố quyết định đến sự hình thành cơ quan sinh dục nam. Nếu testosterone không có trong phôi, bộ phận sinh dục nữ sẽ phát triển.

Thai 13 tuần biết trai hay gái chưa

Thực chất câu hỏi 13 tuần biết trai hay gái chưa của phần lớn các bà mẹ chủ yếu muốn xác định xem 13 tuần sẽ biết chính xác giới tính của bé bằng cách siêu âm hay dùng những phương thức khác. Vậy thì với những gì chúng tôi vừa giới thiệu đã khẳng định chỉ khi bộ phận sinh dục quy định giới tính hình thành. Do đó mẹ sẽ biết đứa bé mình đang mang là trai hay gái thông qua siêu âm.

Thai 13 tuần cần lưu ý gì?

Trong tuần này, mẹ đã không còn cảm giác ốm nghén nhưng có thể thỉnh thoảng vẫn bị mệt mỏi, kiệt sức. Những lúc đó, mẹ hãy cố gắng nghỉ ngơi và quan tâm tới dinh dưỡng nhiều hơn nhé. Đây là thời điểm thai nhi bắt đầu tăng trưởng nhanh, mẹ không nên bỏ bữa hay thực hiện chế độ ăn kiêng.

Ngoài 4 nhóm dưỡng chất chính (chất đạm, đường, chất béo, vitamin và khoáng chất), mẹ cần chú ý bổ sung thêm nhiều sắt để ngăn ngừa tình trạng thiếu máu khi mang thai và axit folic phòng tránh dị tật ống thần kinh.

Tuy thời kỳ thèm ăn của mẹ đang tới nhưng mẹ cần biết cách kiểm soát dinh dưỡng để cân nặng không tăng quá nhanh. Hãy hạn chế ăn nhiều đồ chiên xào, đồ nướng, đồ ngọt hay quá nhiều tinh bột. Vì chúng là những tác nhân khiến cân nặng của mẹ tăng vù vù mà lại không có lợi nhiều cho sự phát triển của thai nhi.

Một điều quan trọng trong tuần này chính là mẹ cần đi khám thai theo đúng lịch bác sĩ. Đây là tuần mà mẹ bắt buộc phải siêu âm thai để bác sĩ tiến hành đo độ mờ da gáy, từ đó sàng lọc nguy cơ bị bệnh Down của thai nhi.

Hy vọng bài viết đem lại cho bạn những thông tin và giải đáp được những thắc mắc của bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Tham khảo thêm: Thai nhi 27 tuần tuổi