Trẻ mấy tháng biết cười thành tiếng? Đây là thắc mắc rất phổ biến của các mẹ. Vậy để giải đáp thắc mắc này hãy cùng theo dõi bài viết này nhé.

Khi nào trẻ sơ sinh biết cười?

Trẻ sơ sinh biết cười vào tháng đầu tiên của chúng, mặc dù một số khác có thể phải chờ đến tháng thứ tư của chúng. Lúc đầu, trẻ sơ sinh có thể sẽ ngạc nhiên bởi chính tiếng cười của mình, với một âm thanh khúc khích khá lạ. Tuy nhiên, trong thời gian này trẻ sơ sinh bắt đầu nhận ra tiếng ồn của riêng mình và không bị sốc nữa.

Trẻ sơ sinh có thể mỉm cười khi được một tháng từ lúc sinh ra, nhưng tại thời điểm đó trẻ thấy không có cảm xúc. Chúng có thể cười một cách tự nhiên khi chúng đang buồn ngủ hoặc đang ngủ, nhưng có thể trở nên ít đi khi chúng lớn lên.

Trẻ mấy tháng biết cười thành tiếng?

Bé 1 đến 2 tuần tuổi có thể có những dấu hiệu của cười – rõ ràng bạn nhìn thấy bé nhếch mép giống như bé đang cười song các chuyên gia cho rằng thời kỳ này bé chưa thực sự biết cười.

Trẻ dần dần đáp ứng với các kích thích ở độ tuổi này. Nụ cười đầu tiên của trẻ xuất hiện khi trẻ thức giấc, thường xuất hiện ở độ tuổi 6-10 tuần. Thị lực của trẻ được cải thiện và trẻ bắt đầu nhận ra khuôn mặt. Trẻ phản ứng với âm thanh, như âm nhạc và tiếng nói của cha mẹ. Cuối cùng, trẻ sẽ mỉm cười vì sự kích thích thị giác.

Trẻ học cách cười, nhận diện khuôn mặt, giữ đầu thẳng đứng, đá chân, đóng mở bàn tay của chúng vào khoảng cuối tháng 3. Một số có thể la hét, nói thì thầm, nhận diện giọng nói, và nhấc đầu vào ngực của chúng. Những trẻ có khả năng phát triển sớm có thể tạo một số âm thanh vui nhộn và học cách lăn qua lại.

Trẻ 3-4 tháng bắt đầu cười, hò hét, mỉm cười, tạo ra các âm thanh mới lạ, và giao tiếp với cha mẹ. Chúng cũng bắt đầu tạo ra các âm thanh êm ái, tạo ra tiếng ồn để có được sự chú ý, và quay đi hoặc khóc khi mệt mỏi hay khó chịu.

Trẻ mấy tháng biết cười thành tiếng

Bạn có thể nhận thấy các mức độ khác nhau trong sự phát triển của trẻ. Nếu trẻ không cười lớn tiếng khi được bốn tháng, thay vào đó trẻ đang cố gắng để giao tiếp thông qua các hình thức khác bằng cách mỉm cười hay bập bẹ, đó là dấu hiệu trẻ đang phát triển bình thường. Tuy nhiên, nếu trẻ không phản ứng tất cả mọi thứ với bạn, có thể trẻ có một số vấn đề về thị lực, sức nghe hoặc rối loạn phát triển khác, chẳng hạn như bệnh tự kỷ.

Điều quan trọng là phải nhận biết sự chậm phát triển càng sớm càng tốt để có các biện pháp can thiệp thích hợp. Dấu hiệu của bệnh tự kỷ sớm có thể được nhận biết ở trẻ trong độ tuổi từ 6 đến 12 tháng. Chúng bao gồm việc không mỉm cười, không bập bẹ và bắt chước các âm thanh hoặc không phản ứng với cha mẹ hoặc người chăm sóc chúng. Cũng có thể nhận biết sự liên hệ kém bằng mắt, thái độ bất thường, chuyển động không bình thường, và không có các hành vi chú ý tìm kiếm. Phát triển vận động của trẻ, chẳng hạn như lăn qua lại, bò, có thể bị chậm đi rõ rệt.

Làm thế nào để cho bé cười?

  • Chơi ú òa với trẻ: Hãy thử chơi ú òa với trẻ bằng cách thình lình ló khuôn mặt của bạn ra sau một vật che nào đó. Điều này làm cho hầu hết các bé cười, và trẻ có thể sẽ đòi bạn làm lại động tác này nhiều lần.
  • Cho trẻ chơi cùng các đứa trẻ khác: Trẻ luôn thích nhìn thấy khuôn mặt của em bé khác. Nếu trẻ không có bất kỳ bạn cùng lứa với chúng xung quanh, bạn có thể cho trẻ thấy hình ảnh khuôn mặt của em bé khác để làm cho trẻ mỉm cười và cười.
  • Cho trẻ tiếp xúc âm thanh lạ: Những âm thanh lạ và tiếng ồn là cách phổ biến mà các ông bố bà mẹ có thể làm cho con họ cười khúc khích. Hãy thử làm cho giọng nói khác đi, âm thanh hoặc tiếng nhai nhóp nhép, các âm thanh này luôn làm cho trẻ cười
  • Chơi với chó mèo: Vật nuôi trong gia đình thân thiện như chó và mèo có thể làm cho em bé cười. Tuy nhiên, nên giữ cho cánh tay và chân của trẻ được an toàn không bị trầy xước và giám sát thời gian chơi của trẻ sơ sinh với các con vật nuôi.
  • Bĩu môi, chắc lưỡi: Giả vờ bĩu môi, búng lưỡi với các điệu bộ của khuôn mặt và cơ thể khi hôn trẻ và làm cho khuôn mặt phồng lên tạo ra âm thanh xa hơn. Những cử chỉ vui tươi như vậy thường làm cho trẻ phá lên cười.
  • Làm mặt vui: Khuôn mặt hài hước luôn làm cho trẻ cười khúc khích. Hãy thử thè lưỡi ra với trẻ, hoặc giả vờ như bạn đang hắt hơi. Điều này chắc chắn sẽ làm cho em bé của bạn cười phá lên.

Xem thêm:

Trẻ bị sốt có nên uống nước cam không?

Bé sốt cao liên tục không hạ phải làm thế nào?