Sốt xuất huyết là một trong những loại bệnh khá phổ biến, có những thời gian được xem là đại dịch nguy hiểm lây lan trên diện rộng, chủ yếu là qua đường muỗi đốt. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến biến chứng nguy hiểm đến tính mạng con người.

Do đó, bạn cần biết những triệu chứng về bệnh có thể ngăn chặn bệnh sớm nhất. Về cơ bản, triệu chứng sốt xuất huyết ở người lớn cũng tương tự như ở trẻ nhỏ. Do vậy bạn có thể áp dụng nhận biết triệu chứng trong bài viết dưới đây cho cả 2 đối tượng lớn và nhỏ.

Những triệu chứng sốt xuất huyết ở người lớn

1. Sốt cao đột ngột

Biểu hiện đầu tiên của bệnh sốt xuất huyết là tình trạng sốt cao. Bạn có thể dễ dàng nhận biết triệu chứng này vì sốt xuất huyết khi bị sốt thường sốt rất cao, từ 39-40 độ C và nhiệt độ lên cao một cách đột ngột, liên tục trong 3-4 ngày liền. Đi kèm với tình trạng sốt cao kéo dài là các triệu chứng mệt mỏi, phát ban, buồn nôn. Có thể nôn khan hoặc ói mửa tuỳ vào mức độ nghiêm trọng của bệnh. 

Sốt xuất huyết

2. Xuất huyết dưới da

Dấu hiệu thứ hai để nhận biết nhiễm bệnh sốt xuất huyết đó là bị xuất huyết dưới da. Triệu chứng xuất huyết dưới da này có thể đến trước hoặc sau khi sốt. Đồng thời, tuỳ cơ địa mỗi người và tình trạng bệnh mà bạn có thể nhận biết được dấu hiện xuất huyết dưới da. Nó có thể là các chấm đỏ, đốm đỏ hay vết bầm xuất hiện rõ rệt trên da. Tuy nhiên, nếu không thấy xuất hiện bạn có thể làm căng da. Nếu các nốt đỏ hiện lên hoặc hiện rõ hơn thì là do xuất huyết. Còn nếu các nốt đỏ biến mất khi làm căng da thì nó chỉ là vết muỗi cắn thông thường.

Đối với người lớn, triệu chứng xuất huyết cũng có thể xuất hiện ở niêm mạc. Điển hình như với phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt thì chu kỳ này có thể kéo dài hơn. Hoặc kinh nguyệt cũng có thể đến sớm hơn bình thường. Nhiều người bị nặng có thể dẫn tới xuất huyết tiêu hóa với các biểu hiện là đi đại tiện ra máu, nôn ra máu kèm theo các biểu hiện liên quan đến thần kinh nhức đầu, đau cơ, đau khớp.

Sốt xuất huyết

Đối với trẻ em, ngoài các biển hiện nổi nốt xuất huyết trên cơ thể thì thường kèm theo những triệu chứng khác như bị chảy máu cam, chảy máu chân răng, tiểu ra máu…

3. Đau nhức các khớp

Thực tế chỉ cần 2 triệu chứng trên là bạn đã có thể kết luận người bệnh mắc sốt xuất huyết. Tuy nhiên, để có thể chắc chắn hơn, bạn có thể theo dõi thêm một số triệu chứng như đau nhức các cơ, các khớp. Nhức đầu, đau phía sau tròng mắt…

Sốt xuất huyết

4. Gây ra tình trạng sốc

Tình trạng sốc được xem là triệu chứng nguy hiểm và nặng nhất của sốt xuất huyết, thường xuất hiện vào ngày thứ 3 đến ngày thứ 6 của chu kỳ bệnh. Biểu hiện của tình trạng này là khi người bệnh đang sốt cao đột ngột chuyển sang hết sốt, nhưng lại mệt mỏi li bì, chân tay lạnh, đi tiểu ít. Nhiều trường hợp có thể kèm theo nôn hoặc đi đại tiện ra máu. Khi bị sốc sẽ rất nguy hiểm tới tính mạng nếu không tới bệnh viện kịp thời.

Sốt xuất huyết

Thông thường, bệnh sốt xuất huyết có diễn biến bệnh từ 2 đến 7 ngày. Và giai đoạn nguy hiểm thường xảy ra ở ngày sốt thứ tư, thứ năm. Lúc này các triệu chứng sẽ là mệt mỏi, tiểu ít hoặc nóng, bứt rứt, mạch nhanh nhẹ, huyết áp hạ. Nặng hơn nữa là không đo được mạch, huyết áp, hay còn được gọi là hiện tượng truỵ mạch. Do đó, ngay khi có các dấu hiệu như sốt cao thì nên kiểm tra ngay có tình trạng xuất huyết dưới da hay không, và tiến hành điều trị kịp thời an toàn.

Trên đây là những triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết. Mong rằng bài viết đem lại cho bạn những thông tin hữu ích.

Bạn có thể tham khảo thêm : Đau mắt đỏ kiêng ăn gì?