Xét nghiệm Triple test là một trong những xét nghiệm quan trọng cho bà bầu để xác định nguy cơ khuyết tật ở thai nhi. Vậy xét nghiệm Triple test là gì và hết bao nhiêu tiền? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Xét nghiệm Triple test là gì?

Là xét nghiệm nhằm phát hiện các thai có nguy cơ cao bị dị tật bẩm sinh. Triple test là loại xét nghiệm sàng lọc sử dụng máu mẹ để tìm hiểu nguy cơ một số rối loạn bẩm sinh ở thai.
Triple test còn được gọi là bộ 3 xét nghiệm, bởi vì chúng cho biết 3 chỉ số: hCG, AFP và estriol. Từ đó có thể tính được nguy cơ khuyết tật của bào thai.
Tìm hiểu 3 chỉ số quan trọng trong xét nghiệm triple test :

 • AFP (alpha-fetoprotein) là protein được sản xuất bởi bào thai.
 • hCG: một loại hormone được sản xuất trong nhau thai.
 • Estriol: là một estrogen (một dạng hormone) được sản xuất bởi cả bào thai và nhau thai.

Khi nào làm xét nghiệm Triple test

 • Xét nghiệm thường được thực hiện trong tuần thứ 15-20 của thai kỳ, bằng cách phân tích mẫu máu của mẹ. Do đó, nó không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Kết quả xét nghiệm có thể được trả lại cho thai phụ vài ngày sau đó.
 • Ngoài kết quả xét nghiệm với máu, các nguy cơ dị tật bào thai còn được định lượng trên các yếu tố như tuổi tác, cân nặng, chứng tiểu đường hoặc những bất thường về gene của người mẹ…
 • Sau khi làm Triple test, nếu kết quả dương tính với dị tật bẩm sinh, thai phụ thường được tư vấn làm thủ thuật chọc dò ối ể xét nghiệm kết quả chính xác

xét nghiệm triple test

Xét nghiệm Triple test bao nhiêu tiền?

Quá trình xét nghiệm Triple test có thể bao gồm: lấy máu làm xét nghiệm, khám thai, siêu âm thai, lấy nước tiểu (theo chỉ định của bác sĩ) có giá khoảng từ 500 ngàn đồng đến hơn 1 triệu đồng tùy vào cơ sở làm xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm Triple test

Triple test được đánh giá dựa trên hàm lượng cao hoặc thấp của AFP, hCG và estriol:

 • Hàm lượng AFP cao cho biết thai nhi có nguy cơ mắc khuyết tật ống thần kinh hoặc thiếu một phần não.
 • Hàm lượng AFP thấp, những bất thường về lượng hCG và estriol cho biết khả năng bào thai có thể mắc phải hội chứng Down (3 nhiễm sắc thể thứ 21) hoặc hội chứng Edward (3 nhiễm sắc thể thứ 18) và các bất thường về di truyền khác.

Ngoài ra, Triple test có thể nhận diện được song thai hoặc đa thai.

Lưu ý khi có kết quả xét nghiệm:

 • Sau khi làm Triple test, nếu kết quả dương tính với dị tật bẩm sinh, thai phụ thường được tư vấn làm thủ thuật chọc dò ối ể xét nghiệm kết quả chính xác.
 • Nếu kết quả siêu âm và Triple “vênh” nhau (kết quả siêu âm thai là bình thường trong khi kết quả Triple test là bất thường), thai phụ nên trao đổi kỹ với bác sĩ để được tiến hành chọc dò ối.
 • Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm Triple test đôi khi chỉ mang tính tương đối. Bằng chứng là rất nhiều trường hợp thai nhi dương tính với dị tật nhưng sinh ra lại hoàn toàn bình thường, khỏe mạnh. Cũng có khi thai phụ xét nghiệm ở nhiều nơi lại cho kết quả khác nhau, thậm chí xét nghiệm cùng một nơi ở hai thời điểm cũng cho ra kết quả khác nhau.

Xét nghiệm Triple Test ở đâu tốt?

Ở các bệnh viện chuyên về phụ sản hoặc những bệnh viện lớn tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh:

 • Tại TP. Hồ Chí Minh: Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Hùng Vương, Bệnh viện Đại học Y Dược…
 • Tại Hà Nội: Bệnh viện Phụ sản Trung ương (Viện C), Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Phụ sản An Thịnh, Phòng khám Medlatec…

Tham khảo thêm: Giải đáp bà bầu bị đau bụng trên bên phải?